Những loại hoa không cắm trên bàn thờ cần chú ý

Tục lệ thờ cúng tổ tiên của người Việt đã có từ rất lâu thể hiện sự biết ơn đối với tổ tiên, cội nguồn. Trên ban thờ ngày Rằm, ngày mùng Một, ngày giỗ chạp, lễ Tết,… dù cúng mặn hay cúng chay thì đều không thể thiếu một bình hoa tươi. Tuy vậy, không phải gia đình nào cũng biết rõ về các loại hoa cúng ban thờ và hoa kiêng kị xuất hiện ở vị trí trang trọng này. Mời bạn tham khảo bài viết của Hoaonline247.net để biết rõ hơn về những loại hoa không cắm trên bàn thờ cần lưu ý nhé.

Những loại hoa không cắm trên bàn thờ

Hoa cúc vạn thọ

Nếu cúc vàng được mọi người ưa chuộng bày lên bàn thờ với thông điệp tưởng nhớ người đã khuất, mang niềm tin, hy vọng về tương lai tốt đẹp thì cúc vạn thọ lại mang ý nghĩa ngược lại. Người ta không bao giờ đặt bình hoa cúc vạn thọ lên bàn thờ. Lý do đầu tiên là mùi của loài cúc này khá nồng, khó ngửi. Trong khi đó, bàn thờ lại là nơi trang nghiêm, cần chọn những loại hoa có mùi thơm nhẹ nhàng, thanh khiết.

Những loại hoa không cắm trên bàn thờ cần chú ý

Không được chưng hoa cúc vạn thọ lên bàn thờ

Không chỉ thế, ý nghĩa của cúc vạn thọ là biểu tượng của sự tuyệt vọng, đau buồn vì mất mát. Hơn nữa, nó còn đại diện cho độc ác và lạnh nhạt vì ghen tuông. Ngoài ra, nhiều người quan niệm rằng, cúc vạn thọ còn là biểu tượng của người đang rơi vào mối tình tay ba hoặc mối quan hệ ngoài luồng. Tất cả những ý nghĩa này đều thực sự không tốt. Nếu đặt lên bàn thờ có nghĩa bạn đang khinh nhờn thần linh, tổ tiên, đồng thời còn khiến gia chủ làm ăn thất bát, khuynh gia bại sản, làm gì cũng không trôi chảy, gia đình bất hòa.

Hoa ly

Hoa ly là loài hoa đẹp mỹ miều, ngày thường được nhiều người ưa thích mua về chưng bày trong phòng khách. Thế nhưng đây tuyệt đối không phải là loài hoa nên đặt trên bàn thờ. Vì dù hoa ly xinh đẹp, rực rỡ, mỹ miều là thế nhưng nó lại liên quan tới sự ly tán, chia ly. Đặt một bình hoa ly lên bàn thờ chẳng khác nào đang cầu sự ly tán khiến mối quan hệ của vợ chồng trở nên lục đục. Vợ chồng bất hòa, anh em trong nhà cãi cọ, hay xảy ra xích mích thậm chí mỗi người một ngả.

Những loại hoa không cắm trên bàn thờ cần chú ý

Hoa ly biểu thị sự ly tán không nên đặt trên bàn thờ

Hoa phong lan

Hoa phong lan đẹp nhẹ nhàng, trang nhã như chính cái tên của nó. Tết bạn mua về để chơi hoặc chưng tết thì được nhưng tuyệt đối không được đặt hoa này lên bàn thờ. Theo quan niệm dân gian, chữ phong trong từ phong lan biểu thị cho ý nghĩa phong tình, phóng đãng, lăng nhăng nên không thích hợp bày trên nơi thờ cúng ông bà tổ tiên, các vị thần.

Những loại hoa không cắm trên bàn thờ cần chú ý

Hoa phong lan đẹp nhưng không hợp chưng bàn thờ

Không cúng hoa giả, hoa nhựa trên bàn thờ

Các nhà tâm linh cho rằng, không nên lạm dụng hoa nhựa, hoa giả để dâng cúng trên bàn thờ, tuy không mất trang nghiêm nhưng nhiều người quan niệm đó là sự giả dối. Hoa cúng cũng biểu hiện tấm lòng, do đó không nên dùng hoa cúng giả để biểu thị tấm lòng chân thật.

Ngoài ra cần lưu ý bàn thờ là nơi thể hiện sự thành kính của con cháu với gia tiên nên khi dâng hoa cúng cần phải có thái độ kính cẩn. Hoa cúng nên chọn loại hoa mùi thơm nhẹ nhàng và có tên đẹp, hoa còn tươi và độ nở đang vừa tới.

Trên đây là những lưu ý về các loại hoa không cắm trên bàn thờ. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chọn hoa chưng bàn thờ nhé.

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *